Ngày 24/02/2020, tại nhà ông ĐMT, trú tại bản Kẻ Nâm, xã Châu Bình, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An trong bữa ăn có 12 người cùng ăn, trong đó có 6 người người đàn ông uống rượu ngâm rễ cây không được xác định có triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, nôn nhiều, đi ngoài liên tục. Các bệnh nhân được điều trị tại Trạm Y tế xã Châu Bình, huyện Qùy Châu, sau đó, có 04 bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc điều trị, rất may không có trường hợp nào tử vong.
Trong quá trình điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế huyện Qùy Châu đã tiến hành lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có hoạt chất Phytolaccagenin, Phytolaccatoxin - độc chất chứa trong rễ cây Thương Lục, Cây Thương Lục là cây có thân hình trụ nhẵn, màu xanh lục, ít phân nhánh, lá mọc so le, phiến xoan ngược to, dài 12 - 25cm, rộng 5 - 10cm, cuống lá 3cm, đầu lá nhọn tù, gốc lá nhọn. Thương lục trưởng thành có cây cao hơn 1m, có củ mập, to khá giống với củ sâm. Hoạt chất Phytolaccagenin, Phytolaccatoxin nếu cơ thể hấp thụ nhiều thì dần dần sẽ có các biểu hiện như tê đầu lưỡi, buồn nôn, mồ hôi ra nhiều, nôn mửa, co giật,… Nặng hơn thì làm tim đập nhanh, tinh thần không minh mẫn, không kiểm soát được lời nói. Sau đó có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Ý kiến bạn đọc