Ngày 10/01/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 và triển khai một số văn bản về an toàn thực phẩm. Tham dự Hội nghị có Bs CKII Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý thị trưởng Nghệ An, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, phòng Y tế và Trung tâm Y tế 21 huyện, thị xã, thành phố Vinh và đại diện một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý.
Ảnh: Bs CKII Nguyễn Xuân Hồng – PGĐ Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Doãn Minh
Năm 2019, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và ngành Y tế nói riêng đạt được những kết quả trong công tác tham mưu cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trong năm 2019, đã tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Năm 2019, đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án “ Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 – 2025”; Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 – 2020,...Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh với 20.572 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 1.301 cơ sở với tổng số tiền phạt 2.188.854.000đ . Trong đó, tại tuyến tỉnh, xử phạt vi phạm hành chính 80 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 600 triệu đồng; tuyến huyện, xử phạt 1.221 cơ sở với số tiền gần 1.2 tỷ đồng. Chủ động trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, trên địa vàn tỉnh ghi nhận 04 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 66 người mắc, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên 30 người mắc, không có trường hợp tử vong giảm hẳn số vụ và số người tử vong so năm 2018 (năm 2018, có 06 vụ ngộ độc làm 57 người mắc và 04 người tử vong). Xây dựng mô hình điểm được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, từ tuyến tỉnh đến huyện xây dựng 92 mô hình điểm về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Ảnh: Lãnh đạo Chi cục ATVSTP phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị đã được nghe ý kiến tham luận của Cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành, … trong phối hợp triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý an toàn thực phẩm,…
Tại Hội nghị, ghi nhận kết quả hoạt động nổi bật về an toàn thực phẩm trên địa bàn, Sở Y tế tặng Giấy khen cho 05 cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ảnh: Lãnh đạo Chi cục QLCL NLS & Thủy sản phát biểu tại Hội nghị
Ảnh Trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế cho các cơ sở có thành tích trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Doãn Minh
Phát huy kết quả năm qua, năm 2020, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh và triển khai đồng bộ tập trung các nội dung như: triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm” ngành Y tế năm 2020; đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông với hình thức đa dạng, phong phú; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, triển khai xây dựng mô hình tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát ATTP , giám sát bữa cỗ tập trung đông nguời và duy trì các cơ sở mô hình điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An