Ngành Y tế Nghệ An:  NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT  TRONG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2021

Thứ tư - 26/01/2022 02:30 1.778 0
          Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp giữa các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền các cấp, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp nhưng các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, trong đó có 6 dấu ấn, sự kiện nổi bật của ngành Y tế tham mưu và triển khai thực hiện:
        1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục được tăng cường: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tham mưu tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm giữa các ngành và các cấp; đẩy mạnh phân cấp quản lý an toàn thực phẩm về tuyến huyện, xã. Tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 về phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An (thay thế Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 18/10/2018 và Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND ngày 20/5/2019 của UBND tỉnh). Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

             2. Bộ Tiêu chí chấm điểm, đánh giá, xếp loại hàng năm về công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Tiếp tục nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu ngành Y tế trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 về tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Việc triển khai Bộ tiêu chí chấm điểm, đánh giá, xếp loại hoạt động quản lý an toàn thực phẩm của UBND cấp huyện, cấp xã nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và thực hiện Đề án của UBND tỉnh về “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
Thông qua việc thực hiện Bộ Tiêu chí chấm điểm, đánh giá, xếp loại hàng năm về công tác quản lý an toàn thực phẩm nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm và đặc biệt là Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Kết quả đánh giá, xếp loại là tiêu chí để đánh giá hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với chính quyền địa phương và cũng là của Người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
        3. Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm đã được triển khai đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, tổ chức phù hợp với công tác phòng chống dịch COVID-19: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chuyển từ truyền thông trực tiếp sang truyền thông gián tiếp là chủ yếu như: Phát thanh trên hệ thống truyền thanh xã, phường thị trấn về biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên bằng  tiếng dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú; Xây dựng Áp phích tuyên truyền về lựa chọn, bảo quản thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức trong cộng đồng tại Nhà văn hóa các khối, xóm, bản; truyền thông trên trang website ngành, Chi cục và các mạng xã hội như Face book, Zalo....
          4. Số vụ ngộ độc thực phẩm (01) và số người mắc ngộ độc thực phẩm (05 người, tỷ lệ mắc là 0,15/100.000 dân số) giảm mức thấp nhất trong 10 năm gần đây. Đặc biệt, trong năm 3 năm 2019-2021 không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên: Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm được thực hiện thường xuyên, trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời các loại thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm.
         
          Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Giám sát Mô hình giám sát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn và duy trì các mô hình điểm bếp ăn tập thể các cơ quan, đơn vị không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
          5. Cải cách hành chính về an toàn thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực: Toàn bộ thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được thực hiện tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính tiếp tục được rút ngắn từ 20 ngày xuống còn trung bình 12 ngày. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã ban hành Bộ tiêu chí hướng dẫn thẩm định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc ngành Y tế quản lý nhằm công khai, minh bạch các tiêu chí trong thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tinh thần, trách nhiệm và đạo đức công vụ của công chức được người dân ghi nhận và đánh giá cao.
          6. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm 5 tỉnh Bắc Trung Bộ ký Quy chế phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm: Tại Nghệ An, ngày 15/01/2021 Chi cục ATVSTP Nghệ An và Chi cục ATVSTP các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã tiến hành ký Quy chế phối hợp trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm giữa các đơn vị. Việc ký kết phối hợp này nhằm nâng cao năng lực tham mưu và triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của mỗi địa phương và khu vực Bắc Trung Bộ; chia sẻ thông tin liên quan đến các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đặc biệt là truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay5,098
  • Tháng hiện tại230,952
  • Tổng lượt truy cập13,014,548
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây