Năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm: Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 về tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời Luật số 67/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022.
Để nắm vững nội dung các văn bản trên phục vụ cho công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức triển khai Hội nghị phổ biến pháp luật cho toàn thể cán bộ công chức của Chi cục.
1. Việc phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 18/10/2018 và Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND ngày 14/5/2019. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện 02 Quyết định này vẫn có một số quy định còn chồng chéo, chưa phù hợp, Đông thời trong 02 năm 2019 - 2020 Chính phủ, các bộ, ngành đã ban hành một số văn bản quản lý an toàn thực phẩm mới, do vậy 02 Quyết định trên có những nội dung không phù hợp với quy định. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 quy định phân công, phân cấp, phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An (thay thế các Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 18/10/2018 và số 15/2019/QĐ-UBND ngày 14/5/2019). Theo đó phân cấp quản lý mạnh hơn cho cấp huyện và cấp xã, đặc biệt ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ngành Công Thương.
2. Hàng năm, việc đánh giá hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm đối với tuyến huyện, xã chưa có tiêu chí cụ thể để đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Đồng thời để tạo phong trào thi đua giữa các địa phương, cá nhân, đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 về tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thông qua việc đánh giá hiệu quả hoạt động quản lý để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo, chính sách kịp thời, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
3. Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính tại Luật số 67/2020/QH14 (có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022) có nhiều nội dung như: Mức phạt tiền tối đa; thẩm quyền, thủ tục xử phạt; thi hành quyết định xử phạt; đối tượng và điều kiện, thủ tục áp dụng các biện pháp; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính… đã được sửa đổi, bổ sung bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính cơ bản khắc phục những khó khăn, vướng mắc, trong thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội./.
Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên môn của Chi cục ATVSTP và tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại Huyện Hưng Nguyên