Chi cục ATVSTP Nghệ An Giám sát công tác triển khai xây dựng thí điểm mô hình bữa cỗ đông người tổ chức tại cộng đồng

Thứ ba - 26/10/2021 21:35 44 0
Chi cục ATVSTP Nghệ An Giám sát công tác triển khai xây dựng thí điểm  mô hình bữa cỗ đông người tổ chức tại cộng đồng

             Bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng như các bữa ăn trong các đám cưới, đám giỗ; các sự kiện như sinh nhật, mừng tân gia, ,...do gia đình tự tổ chức nấu ăn đang diễn ra phổ biến với quy mô và hình thức khác nhau cho nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc tại các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai mô hình điểm Giám sát an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng tại 21 phường, xã, thị trấn của 21 huyện, thị xã, thành phố Vinh.

          Để đánh giá kết quả triển khai thực hiện; đồng thời hướng dẫn các địa phương tiếp tục triển khai hoạt động giám sát an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm y tế các huyện, thị xã trên địa bàn tiến hành giám sát tại 06 huyện, thị xã: Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Anh Sơn, Thái Hòa, Tương Dương và Con Cuông.
Kết quả giám sát cho thấy: Công tác triển khai xây dựng, giám sát mô hình bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng đã nhận được sự quan tâm vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, xã hội; Các địa phương thành lập tổ tư vấn, giám sát bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng và ban hành quy chế hoạt động phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm được linh hoạt lồng ghép trong các nội dung giao ban, sinh hoạt khối xóm, tổ dân cư và tuyên truyền qua hệ thống phát thanh đến tận người dân; Công tác giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ được triển khai thực tế, hiệu quả. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID- 19, các bữa cỗ chủ yếu được tổ chức ở quy mô nhỏ trong nội bộ gia đình nên tại một số địa phương, chính quyền đã vận động nhân dân ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm kết hợp phòng chống dịch trong quá trình tổ chức bữa cỗ.
Ghi nhận trong 10 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn toàn tỉnh chỉ ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 05 người mắc, không có trường hợp tử vong và không thuộc loại hình Bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng. Cùng kỳ năm 2019 có 04 vụ ngộ độc với 66 người mắc (trong đó bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng có 02 vụ làm 36 người ngộ độc), năm 2020 có 03 vụ với 17 người mắc (trong đó bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng ghi nhận 01 vụ ngộ độc với 08 người mắc).
       Như vậy, việc triển khai Mô hình Giám sát an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng đã mang lại kết quả tích cực góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục giám sát tại các huyện, thị xã, thành phố Vinh để có cơ sở đánh giá và nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh.
Một số hình ảnh giám sát đánh giá công tác triển khai xây dựng thí điểm mô hình bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng tại huyện Tân Kỳ, Quỳ Châu


 


 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay7,738
  • Tháng hiện tại85,591
  • Tổng lượt truy cập2,459,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây