Thực hiện Kế hoạch số 2078/KH-BCĐTƯATTP ngày 15/12/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm Trung ương về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, UBND tỉnh Nghệ An, các Sở, ngành và UBND cấp huyện, xã đã triển khai đồng bộ các hoạt động thanh tra kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh.
Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện
Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh đã thành lập 450 đoàn thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 gồm: 05 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh, 24 đoàn kiểm tra tuyến huyện và 421 Đoàn kiểm tra tuyến xã.
Đoàn thanh tra chuyên ngành của Chi cục ATVSTP Nghệ An công bố quyết định thanh tra
Kết quả cụ thể (tính đến ngày 14/02/2022): Thanh tra, kiểm tra 5.775 cơ sở, trong đó 5.274 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 91,32%), 501 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 8,68%), phạt tiền 92 cơ sở (chiếm tỷ lệ 1,59%) với tổng số tiền phạt 231.550.000 đồng, tiêu hủy 2.000 kg sản phẩm động vật hôi thối và các loại bánh kẹo. Xét nghiệm nhanh 414 mẫu, trong đó đạt 379 mẫu (chiếm tỷ lệ 91,55%) và không đạt 35 mẫu (chiếm tỷ lệ 8,45%). Các hành vi vi phạm chủ yếu như: Không thực hiện và thực hiện không đúng chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định; Sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm vệ sinh; Có côn trùng, động vật xâm nhập; Kinh doanh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu, thực phẩm đã quá thời hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; Chứa đựng thực phẩm trên dụng cụ không đảm bảo vệ sinh; Không niêm yết giá, không có giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu.
Cán bộ Chi cục ATVSTP thực hiện test nhanh tại cơ sở
Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng loạt, có hiệu quả từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các Đoàn đã phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, các Đoàn cũng đã chú trọng kết hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP đối với cơ quan quản lý nhà nước các cấp cũng như đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh./.
Chi cục ATVSTP Nghệ An