Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 13.500 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với hơn 230.000 lao động. Số lượng người lao động tập trung tại các khu công nghiệp lớn như VSIP, Bắc Vinh và Nam Cấm và một số doanh nghiệp, nhà máy nằm ngoài khu công nghiệp. Căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được phân công, phân cấp, hàng năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể của các nhà máy, công ty trong khu công nghiệp phục vụ người lao động.
Trong tháng 6/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với phòng Y tế huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Trường tiến hành giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn Công ty TNHH Việt Glory (địa chỉ: Xóm 7, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An) và một số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trước cổng Công ty.
Các cơ sở bày bán suất ăn, uống sẵn trước cổng Công ty TNHH Việt Glory
Qua giám sát ghi nhận Công ty TNHH Việt Glory có khoảng hơn 5.000 công nhân đang làm việc, có 01 bếp ăn phục vụ các chuyên gia (khoảng 70 người), nhưng chưa tổ chức bếp ăn tập trung để phục vụ cho công nhân. Do vậy, vào bữa trưa, công nhân tự tổ chức ăn uống bằng hình thức mang đồ ăn ở nhà hoặc mua suất ăn bán sẵn ở trước cổng Công ty. Hiện tại, có 29 cơ sở thuộc địa bàn huyện Diễn Châu và huyện Quỳnh Lưu cung cấp suất ăn trưa cho các công nhân. Các cơ sở chủ yếu là các hộ gia đình tự tổ chức chế biến các suất ăn sẵn (cơm hộp, bún, nước giải khát,....) đều mang tính tự phát, đa số không có hồ sơ giấy tờ về lĩnh vực an toàn thực phẩm; Cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện vệ sinh không đảm bảo; Người chế biến thực phẩm chưa có kiến thức về an toàn thực phẩm; Phương tiện vận chuyển thực phẩm không đảm bảo; Sử dụng thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm (bao bì, hộp xốp) không rõ nguồn gốc; Không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu theo quy định. Tại địa điểm kinh doanh trước cổng Công ty TNHH Việt Glory, mỗi cơ sở chỉ trang bị bàn ghế tạm bợ và ô để che; các suất ăn uống được đóng gói sẵn bỏ trong thùng xốp, nguy cơ mất an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm là rất cao, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng hoặc mưa gió.
Cơ sở bày bán đều mang tính tự phát
Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ công nhân trong các công ty, nhà máy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo và tham mưu Sở Y tế có văn bản tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho công nhân tại các công ty, nhà máy trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề nghị UBND huyện Diễn Châu tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chấn chỉnh tình trạng kinh doanh dịch vụ ăn uống không được kiểm soát an toàn thực phẩm trước cổng Công ty TNHH Viet Glory và các công ty, nhà máy có tình trạng tương tự trên địa bàn quản lý. Đồng thời đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh rà soát các nhà máy, công ty trên địa bàn chưa bố trí bếp ăn cho công nhân và có tình trạng kinh doanh dịch vụ ăn uống trước cổng công ty, nhà máy cần tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đúng quy định của pháp luật.
Giám sát tại cơ sở cung cấp suất ăn bán cho công nhân
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An
Một số hình ảnh khác
Hình ảnh các cơ sở chở suất ăn sẵn bày dọc đường trước cổng Công ty
Đoàn giám sát của Chi cục ATVSTP sau giám sát các cơ sở làm việc với Phòng Y tế huyện Diễn Châu
và UBND xã Diễn Trường để bàn giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm cung cấp trước cổng Công ty TNHH Viet Glory
Đoàn giám sát tại một gia đình cung cấp suất ăn sẵn cho công nhân