Nghệ An: Hướng đến những bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ bảy - 23/07/2022 04:06 442 0
            Từ Quý II năm 2022, khi dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát, các bữa cỗ phục vụ cưới hỏi, giỗ chạp, ma chay… tổ chức tại cộng đồng với số lượng nhiều người tham gia dần được tổ chức trở lại. Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, thực hành, kỹ năng chuyên môn cho các thành viên tổ giám sát, từ đó hướng đến xây dựng những bữa cỗ đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Chi cục ATVSTP phối hợp với Phòng Y tế huyện Yên Thành tổ chức tập huấn
phục vụ giám sát bữa cỗ tập trung đông người
          Năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai thí điểm mỗi huyện, thị xã, thành phố Vinh lựa chọn 01 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình điểm giám sát an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng và đã triển khai xây dựng được 21 mô hình trên toàn tỉnh. Đồng thời, Chi cục tổ chức 21 lớp tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến huyện, các tổ giám sát của các xã, phường, thị trấn. Trong 02 năm 2020 - 2021, do tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các hoạt động tập trung đông người bị hạn chế nên nội dung triển khai giám sát bữa cỗ tập trung đông người không triển khai thực hiện.
100% cán bộ Tổ giám sát, tư vấn được truyền tải các kiến thức
và kỹ năng 
giám sát bữa cỗ tập trung đông người tổ chức
            Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các thành viên Tổ giám sát, tháng 7/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp phòng Y tế huyện Yên Thành đã triển khai 02 lớp tập huấn cho gần 400 cán bộ thuộc Tổ giám sát tuyến huyện, tuyến xã như: Khối/xóm trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận, cán bộ Hội Phụ nữ, Y tế xóm,…. Tại các lớp tập huấn này, cán bộ của Tổ giám sát, tư vấn đã nắm được phương pháp, kỹ năng tư vấn, quy trình giám sát an toàn thực phẩm; Cách lựa chọn thực phẩm an toàn; Đồng thời hướng dẫn cán bộ y tế sử dụng một số test nhanh kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ hoạt động giám sát. Sau buổi tập huấn, huyện Yên Thành sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ về địa phương để phục vụ công tác giám sát như: Tủ lưu mẫu, dụng cụ lưu mẫu, sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thực phẩm.
         
Cán bộ Chi cục ATVSTP hướng dẫn thực hành một số test nhanh phục vụ giám sát
Trong thời gian tới, công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại những bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục được tăng cường. Để triển khai mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người một cách hiệu quả, cần thiết phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó các cấp chính quyền phát huy vai trò chỉ đạo và tăng cường phối hợp trong công tác an toàn thực phẩm giữa ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể, y tế thôn… Cùng với đó là tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn, để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm diễn ra tại cộng đồng./.
                                                                             Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay8,783
  • Tháng hiện tại254,202
  • Tổng lượt truy cập13,037,798
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây