Mùa hè năm 2022, Du lịch biển Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng trở lại sôi động sau 02 năm nghỉ do dịch COVID-19, do vậy nhu cầu ẩm thực của khách du lịch ngày càng cao. Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các khu du lịch biển năm 2022, từ ngày 08/6 đến ngày 28/6/2022, Đoàn thanh tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại các cơ sở nhà hàng, khách sạn có phục vụ ăn uống thuộc thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, với các nội dung thanh tra bao gồm: hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở, điều kiện về vệ sinh cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm.
Kết quả thanh tra được 19 cơ sở, trong đó: 19/19 có sở đầy đủ các giấy tờ và thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đầy đủ; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có xuất xứ rõ ràng; sử dụng nguồn nước đảm bảm vệ sinh để chế biến (chiếm 100%); 15/19 cơ sở đạt về điều kiện vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ (chiếm 78,95%); 18/19 cơ sở thực hành của nhân viên thực hiện mặc bảo hộ lao động trong khi chế biến theo đúng quy định (chiếm 94,74%); Thực hiện lấy mẫu test nhanh (dụng cụ chứa đựng thực phẩm, độ ôi khét dầu mỡ, hàn the trong thực phẩm) 318 mẫu, kết quả 279/318 mẫu đạt (chiếm 87,74%). Các hành vi vi phạm của các cơ sở: chứa đựng thực phẩm trên dụng cụ không đảm bảo vệ sinh; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang. Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên vi phạm hành chính và tham mưu ban hành Quyết định xử phạt 05 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt là 20.000.000 đồng.
Qua công tác thanh tra đã đánh giá được việc chấp hành các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống và phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng cũng như là khách du lịch đến với địa phương; đồng thời kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức chấp hành đúng các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Trong thời gian tới, để hạn chế mức thấp nhất các vụ ngộ độc xảy trong mùa du lịch các chủ cơ sở nhà hàng, khách sạn cần chú trọng tăng cường thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm: cơ sở vật chất, dụng cụ chứa đựng thực phẩm và tuân thủ chặt chẽ kiểm soát nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra đồng thời tổ chức phổ biến cho các nhân viên: cách lựa chọn thực phẩm an toàn, thực hành chế biến thực phẩm, các quy trình lưu mẫu thức ăn và thực hiện kiểm thực ba bước theo quy định... Bên cạnh đó các cơ quan quản lý tăng cường tuyên truyền các quy định mới của pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức cho chủ cơ sở và nhân viên nắm bắt kịp thời để tổ chức và thực hiện tốt về các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm kinh doanh dịch vụ ăn uống để không xảy ra các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, có nguy cơ tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng./.
Phòng Thanh tra - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An
Một số hình ảnh khi thanh tra trực tiếp tại cơ sở: