Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học ngay từ đầu năm học mới, Chi cục An toàn thực phẩm phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Phòng Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố Vinh thành lập Đoàn giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học đồng thời lấy mẫu nước uống phục vụ học sinh để kiểm nghiệm.
BS CK II Phạm Ngọc Quy – Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm,triển khai nội dung giám sát
Từ ngày 27/9 - 06/10/2022, Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại 17 trường học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn các huyện: Thanh Chương, Đô Lương, Nam Đàn, Quế Phong, Nghĩa Đàn và Quỳ Hợp. Nội dung giám sát tập trung vào các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như: Cơ sở vật chất các khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm, kho bảo quản, khu vực chia thức ăn; trang thiết bị, dụng cụ chế biến và chứa đựng thực phẩm; nguồn gốc, chất lượng, bảo quản thực phẩm thực phẩm; việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và thực hành của người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm.
Giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩmtại Trường mầm non Thanh Khê, xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương
Hầu hết các cơ sở bếp ăn trường học đã chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và có ý thức cao trong việc tiếp thu, khắc phục các tồn tại để nâng cao chất lượng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các bữa ăn phục vụ cho các cháu. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát đã tiến hành lấy 16 mẫu nước qua hệ thống lọc tại các trường học được giám sát để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng các nguồn nước sử dụng theo quy định.
Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu nước để kiểm nghiệm
Trong thời gian tiếp theo đến ngày 30/10/2022, Đoàn giám sát sẽ tiếp tục triển khai công tác giám sát tại các các địa phương còn lại theo kế hoạch để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường học, ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ ngộ độc thực phẩm và góp phần đảm bảo sức khỏe của học sinh.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Một số hình ảnh khác