Để đánh giá công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai có kết quả giám sát tồn tại một số vấn đề về bảo đảm an toàn thực phẩm; Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; cơ sở sản xuất thực phẩm bổ sung có Bản tự công bố sản phẩm; Cơ sở sản xuất thực phẩm dinh dưỡng y học, sản phẩm dinh dưỡng được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An trong năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm tại Quyết định số 137/QĐ-ATTP ngày 28/7/2022.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra, hậu kiểm: 21 cơ sở (gồm 13 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai; 04 cơ sở kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng y học, sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm; 04 cơ sở sản xuất dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm) và đã tiến hành lấy 20 mẫu sản phẩm (trong đó: 10 mẫu nước uống đóng chai; 08 mẫu dụng cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm và 02 mẫu thực phẩm bổ sung) để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu theo quy định. Sau khi kết thúc kiểm tra, hậu kiểm có kết quả như sau: Số cơ sở đạt 17/21 (chiếm 80,95%), số cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm 04/21 (chiếm 19,05%), trong đó bao gồm: 02 cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và 02 cơ sở vi phạm về tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành Quyết định xử phạt 03 cơ sở (01 cơ sở không ban hành được quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cơ sở đã giải thể và không còn hoạt động) với tổng số tiền 29.500.000 đồng với các hành vi vi phạm: Khu vực chiết rót nước uống đóng chai không được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí; Sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đồng thời, đã ban hành quyết định thu hồi sản phẩm đối với các sản phẩm không đạt các chỉ tiêu theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng: Nước uống đóng chai HC (NSX 20/08/2022, HSD 20/08/2023) của Hộ kinh doanh Nguyễn Đình Chiến và nước uống đóng chai Hoa Ban (NSX 12/09/2022, HSD 12/9/2023) của Hộ kinh doanh Phan Thanh Đức.
Đoàn kiểm tra, hậu kiểm đã thực hiện nghiêm túc đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tính công khai, chính xác, khách quan và trung thực; Tiến hành hậu kiểm các nội dung có trọng tâm, trọng điểm, theo đúng đối tượng, tiến độ kế hoạch đề ra. Thông qua công tác hậu kiểm kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về bảo đảm toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm. Công tác hậu kiểm đã phát hiện và kiến nghị xử lý kịp thời các trường hợp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.
Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm nhằm chấn chỉnh trong việc chấp hành các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm, ... nhằm hạn chế các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm./.
Phòng Thanh tra – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An