Chi cục ATVSTP Nghệ An: Giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa du lịch hè năm 2023

Thứ hai - 29/05/2023 23:38 402 0
               Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa du lịch hè năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã phối hợp với trung tâm y tế, phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố Vinh thành lập Đoàn giám sát an toàn thực phẩm các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Đoàn giám sát tại cơ sở
                Đoàn đã tiến hành giám sát thực tế các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các khu du lịch trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc; thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò và thành phố Vinh từ ngày 18/4/2023 đến ngày 17/5/2023, Kết quả giám sát được 23 cơ sở, trong quá trình giám sát Đoàn đã chỉ ra các tồn tại của một số điều kiện chưa bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định như: Chưa tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đầy đủ cho nhân viên theo quy định; thực hiện chưa đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; thiết kế, bố trí các khu vực sơ chế, chế biến chưa bảo đảm tách biệt, bảo đảm tránh ô nhiễm chéo; sử dụng dụng cụ chứa đựng thực phẩm không bảo đảm an toàn (túi ni lông, thùng sơn); không trang bị đầy đủ dụng cụ chứa đựng chất thải rắn có nắp đậy kín; kho bảo quản thực phẩm bố trí, sắp xếp chưa hợp lý, thiếu giá kệ; chưa có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại; nhân viên mang mặc bảo hộ lao động chưa đầy đủ, còn đeo trang sức khi chế biến thực phẩm,...
 
Thực phẩm bảo quản quá nhiều trong tủ lạnh và điều kiện bảo quản không đúng quy định
                Trong quá trình giám sát, đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm để không xảy ra các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các điểm du lịch trong mùa hè trên địa bàn tỉnh.
               Đoàn Giám sát làm việc với cơ sở dịch vụ ăn uống 
                 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị phòng Y tế, trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố Vinh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (trong đó hậu kiểm lại những cơ sở được giám sát nhưng có những tồn tại nêu trên) an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trong mùa du lịch hè nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè thời tiết nóng thực phẩm dễ hư hỏng, tồn tại nhiều mối nguy ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra nếu không thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và thực hành của người tham gia chế biến thực phẩm./.
              
                                                                                                                                                                 Phòng Nghiệp vụ-Chi cục ATVSTP Nghệ An


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay6,696
  • Tháng hiện tại242,783
  • Tổng lượt truy cập13,026,379
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây