Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ sáu - 30/06/2023 06:04 381 0
             Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm ban hành theo hướng cắt giảm một số thủ tục hành chính và chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Điểm mới của Nghị định này là doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó. Theo đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định). Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện, song bên cạnh đó sẽ có tình trạng sản phẩm không đảm bảo an toàn nhưng vẫn được sản xuất và lưu thông trên thị trường làm ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khoẻ của người tiêu dùng.
            Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế đã sửa đổi một số quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đó trong quá trình thẩm định để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sẽ có 3 trường hợp: (1) kết quả đạt, (2) chờ khắc phục và (3) không đạt. Đối với trường hợp có kết quả chờ khắc phục, cơ sở phải tiến hành khắc phục các vấn đề còn tồn tại trong thời gian 30 ngày, gửi báo cáo kết quả khắc phục đến cơ quan quản lý và sẽ được cấp Giấy chứng nhận mà không phải thẩm định lại. Sẽ có tình trạng các cơ sở khắc phục và báo cáo đối phó để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
                     Đoàn kiểm tra, hậu kiểm làm việc trực tiếp với cơ sở
           Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP Nghệ An đã thường xuyên triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (sau đây gọi tắt là cơ sở thực phẩm). Trong 6 tháng đầu năm 2023, theo kế hoạch, đối tượng kiểm tra, hậu kiểm là các cơ sở thực phẩm có kết quả thẩm định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chưa đạt yêu cầu, chờ khắc phục, đã có báo cáo kết quả khắc phục và đã được Chi cục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiếp nhận bản công bố sản phảm, tự công bố sản phẩm theo quy định.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra, hậu kiểm trực tiếp tại 14 cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 06 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong quá trình kiểm tra, hậu kiểm, đa số các cơ sở đã chấp hành khắc phục các vấn đề còn tồn tại được nêu trong Biên bản thẩm định cũng như các báo cáo khắc phục gửi về Chi cục. Tuy nhiên, còn 02 cơ sở mặc dù đã có báo cáo và cam kết đã khắc phục các vấn đề tồn tại được nêu trong biên bản thẩm định, nhưng thời điểm Đoàn kiểm tra, hậu kiểm làm việc cơ sở chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ theo quy định. Đoàn kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính các hành vi chưa khắc phục và tham mưu ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở (chiếm 14,3% số cơ sở được kiểm tra, hậu kiểm) với số tiền xử phạt 16.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm bao gồm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn. Thông qua công tác kiểm tra, hậu kiểm đã tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về bảo đảm toàn thực phẩm cho cơ sở.
 
Kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất, kinh doanh của cơ sở thực phẩm
               Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ thường xuyên triển khai kiểm tra, hậu kiểm về kết quả khắc phục sau thẩm định, hồ sơ tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm và xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện hành vi vi phạm./.
                                                                                                                         Phòng Thanh tra - Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,736
  • Tháng hiện tại225,023
  • Tổng lượt truy cập13,008,619
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây