Ngày 19/7/2023, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Cục An toàn thực phẩm tổ chức khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng xử phạt vi phạm hành chính năm 2023 cho các cán bộ công chức làm công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tuyến tỉnh, tuyến huyện và xã, phường thuộc thành phố Vinh. Tham dự khai mạc lớp tập huấn có đồng chí đồng chí Đậu Đình Dương, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ và chuyên viên phụ trách; đại diện Thanh tra Sở Y tế và các đồng chí giảng viên thuộc Phòng Pháp chế - Thanh tra của Cục An toàn thực phẩm cùng các cán bộ làm công tác quản lý, tham mưu xử lý vi phạm hành chính của Chi cục ATVSTP; các huyện, thị xã, thành phố Vinh và cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm các xã, phường trên địa bàn thành phố Vinh.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nêu rõ tầm quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm. Những năm gần đây công tác xử lý vi phạm hành chính ngày càng được chú trọng, tăng cường và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giữ vững trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, kỹ năng về xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều hạn chế: Chưa nắm đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm; Quy trình thực hiện xử lý vi phạm hành chính; Xử phạt vi phạm hành chính chưa đúng hành vi theo quy định của pháp luật; Khó khăn trong việc thực hiện cưỡng chế đối với các cơ sở không chấp hành quyết định xử phạt, ...
Lớp tập huấn sẽ được các đồng chí giảng viên của Cục An toàn thực phẩm truyền đạt những kiến thức cơ bản, kỹ năng về xử phạt vi phạm hành chính trong đó tập trung giới thiệu một số nội dung như: Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-VPQH ngày 29/12/2022 Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 24/01/2022 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Thông tư quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính và các văn bản liên quan đến xử lý vi phạm hành chính. Lớp tập huấn cũng dành thời gian để các học viên thực hành các biểu mẫu về ban hành quyết định kiểm tra; biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính; đồng thời thảo luận giải quyết các tình huống thường gặp trong quá trình tham mưu xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Lớp tập huấn sẽ giúp cho cán bộ, công chức, người có chức năng tham mưu, thẩm quyền xử lý, xử phạt vi phạm hành chính nắm vững kiến thức, từ đó góp phần triển khai tổ chức công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn bảo đảm hiệu quả và đúng quy định pháp luật./.
Phòng Thanh tra – Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Một số hình ảnh lớp bồi dưỡng kỹ năng xử phạt vi phạm hành chính:
Đồng chí Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP khai mạc lớp tập huấn
Đồng chí Đậu Đình Dương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ và các đại biểu cùng các học viên trong buổi khai mạc lớp tập huấn
Đồng chí Trần Văn Châu, Trưởng Phòng Pháp chế - Thanh tra Cục An toàn thực phẩm giảng bài
Hình ảnh các học việc thảo luận theo nhóm về xử lý tình huống