Thực hiện chương trình công tác năm 2021, nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, trong 02 ngày 15-16/12/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế thị xã Hoàng Mai và Thái Hòa tổ chức giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi và Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.
Kết quả giám sát cho thấy, các bếp ăn của các bệnh viện được thành lập và đi vào hoạt động từ khoa Dinh Dưỡng hoặc Trung tâm dịch vụ tổng hợp của bệnh viện nên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ cho các bữa ăn của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được Lãnh đạo bệnh viện quan tâm, chú trọng. Các đơn vị đã tuân thủ điều kiện an toàn thực phẩm như: Sắp xếp, bố trí hợp lý giữa các khu vực sơ chế, chế biến, chia thực phẩm; Khu vực ăn uống có khuôn viên đảm bảo sạch sẽ; Sử dụng riêng biệt dụng cụ chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín; Nhân viên chế biến thực phẩm được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo đúng quy định; Ghi chép sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thực phẩm, giấy kiểm nghiệm nguồn nước, hợp đồng cung cấp thực phẩm.
Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: Việc thực hành an toàn thực phẩm của nhân viên chế biến, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm, dụng cụ bảo quản thực phẩm chưa đúng quy định... Đồng thời, đề nghị lãnh đạo bệnh viện tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đơn vị./.
Một số hình ảnh giám sát tại các bệnh viện