Con Cuông tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm  tại các điểm du lịch cộng đồng

Thứ năm - 15/12/2022 20:59 339 0
             Phát huy tiềm năng và lợi thế về danh lam thắng cảnh và bản sắc văn hóa dân tộc vô cùng độc đáo, trong nhiều năm qua Con Cuông đã phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hằng năm, Con Cuông đã thu hút được hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Con Cuông trở thành tour tuyến chính khi du khách lựa chọn về với miền Tây xứ Nghệ. Để du lịch Con Cuông hoạt động một cách chuyên nghiệp, huyện đã chỉ đạo phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện các nội dung, trong đó phải đảm bảo về an ninh, y tế, văn hóa ứng xử phục vụ khi đón tiếp khách du lịch nhất là tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm tại các điểm du lịch cộng đồng.
 
Bữa ăn tại điểm du lịch cộng đồng
            Ngoài các nhà hàng, quán ăn, khách phục vụ nhu cầu ăn uống nghỉ ngơi tại các điểm du lịch sinh thái như Thác Kèm, du thuyền sông Giăng, khe nước Mọc…thì hiện nay Con Cuông có 3 điểm chính về du lịch cộng đồng theo mô hình homestay  nhà sàn đó là bản Khe Rạn xã Bồng Khê, bản Nưa xã Yên Khê và bản Xiềng xã Môn Sơn. Vì vậy, để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cho du khách, Phòng y tế  huyện Con Cuông phối hợp với chính quyền các xã có điểm du lịch cộng đồng  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm; kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý,  chuẩn bị đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất để ứng phó kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Khi đến với điểm du lịch cộng đồng, du khách sẽ được trải nghiệm các món ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái bản địa như: xôi tím, bánh chưng sừng trâu, cơm lam, canh bồi, mọc, nộm, nhái chiên, dế, các loại rau rừng,  trứng kiến, cá sông, gà nướng, lợn bản quay…Đối với điểm du lịch văn hóa cộng đồng bản Nưa xã Yên Khê, trước khi hoạt động, năm 2016 mô hình này được huyện Con Cuông phối hợp với tổ chức Jaica của Nhật Bản hỗ trợ trong việc tổ chức xây dựng các nội dung tiếp đón khách du lịch. Nhất là việc chế biến cách món ăn không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà phải tuân thủ các quy định về đảm bảo về an toàn thực phẩm, từ nguồn gốc thực phẩm, cách bố trí thực phẩm trong nhà bếp, khu chế biến món ăn, bảo quản thực phẩm trước và sau khi chế biến, cách lưu trữ mẫu phẩm trong ngày, chứng chỉ nấu ăn và giấy khám sức khỏe của người đầu bếp…chị Vi Thị Hoa- gia đình có kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng ở Con Cuông nói: Yên Khê có điểm du lịch suối nước Mọc, khi du khách về tham quan tại đây, chúng tôi và 3 hộ gia đình khác sẵn sàng tiếp đón phục vụ du khách khi có nhu cầu tham quan nghỉ dưỡng và trải nghiệm tìm hiểu văn hóa dân tộc Thái. Tại đây, ngoài việc đảm bảo về chất lượng phục vụ trong ẩm thực bản địa thì vấn đề môi trường tại không gian nhà sàn chúng tôi rất chú trọng với phương châm: “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, vì vậy tất cả đều phải sạch sẽ thoáng mát, thì khách mới có tâm trạng vui vẻ thoải mái để thưởng thức các món ăn cũng như tham gia vui ca múa hát giao lưu văn hóa văn nghệ, lưu trú nghỉ dưỡng tại đây lâu dài được.
Chị Vi Thị Hoa (áo xanh bên trái) cùng công ty Du lịch tham quan tại homestay
và thưởng thức các món ẩm thực của đồng bào Thái tại điểm du lịch cộng đồng Bản Nưa, xã Yên Khê, Con Cuông
               Để khách du lịch yên tâm trải nghiệm tại các bản người Thái ở điểm du lịch cộng đồng, Phòng y tế huyện Con Cuông đã thường xuyên tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông thành lập đoàn liên ngành tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất tại các điểm du lịch cộng đồng nhằm chủ động phát hiện sớm các mối nguy cơ trong thực phẩm tại các khu du lịch nói chung, du lịch cộng đồng nói riêng bằng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên, quy trình lấy mẫu theo quy định, chuyển công tác thanh tra, kiểm tra sang công tác hậu kiểm. Đặc biệt tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tăng cường, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở, doanh nghiệp cố tình vi phạm; đồng thời biểu dương, khen thưởng những cơ sở, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Về cơ bản tất cả các điểm đều tuân thủ các quy định về chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các hóa chất độc hại vào thực phẩm, bảo quản thực phẩm tươi ngon.  Chị Vi Thị Phước- chủ homestay Nặm Pào bản Khe Rạn xã Bồng Khê cho biết: vào mùa du lịch, thời gian cao điểm là các ngày lễ tết khách du lịch đến trải nghiệm rất đông, chúng tôi chủ yếu phục vụ vào buổi tối. Vì vậy thực phẩm ở đây đảm bảo nấu nướng ngoài kinh nghiệm nấu ăn từ truyền thống chúng tôi áp dụng quản lý thực phẩm và các kiến thức ẩm thực hiện đại, do đó không có trường hợp nào bị đau bụng tiêu chảy hay dị ứng khi thưởng thức ẩm thực nơi đây.

 
Khách thưởng thức ẩm thực tại điểm du lịch cộng đồng tại Homestay Nặm Pào
           Mô hình du lịch cộng đồng chủ yếu phục vụ du khách ăn và ngủ nghỉ và sinh hoạt cùng đồng bào. Do đó, tại các điểm này còn hướng dẫn du khách trải nghiệm chế biến các món ăn bản địa thơm ngon bổ dưỡng và đảm bảo sạch sẽ. Bởi ẩm thực bản địa nơi đây luôn được du khách đánh giá cao. Một trong những lý do cho sự ra đời của các homestay đó là dựa trên cơ sở từ các cuộc thi, lễ hội ẩm thực truyền thống. Do đó vấn đề an toàn về thực phẩm luôn được đồng bào dân tộc Thái tại Con Cuông coi trọng. Đây không chỉ là phong tục tập quán còn là thể hiện nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc và tình cảm của đồng bào Thái khi có khách quý đến thăm nhà.
           Với phương châm “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”, vấn đề phục vụ du khách trong ăn uống luôn phải được quan tâm hàng đầu. Do làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra./.
                                                                                                                                                 Phòng Y tế huyện Con Cuông
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay5,061
  • Tháng hiện tại1,054,523
  • Tổng lượt truy cập9,265,318
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây