Chi cục ATVSTP Nghệ An: Sẵn sàng đáp ứng nhanh trong xử trí, điều tra ngộ độc thực phẩm

Thứ tư - 15/02/2023 05:29 1.566 0
               Vào khoảng 19h20 ngày 13/02/2023, Chi cục nhận được thông tin trên địa bàn xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An xảy ra 01 vụ ngộ độc làm 5 người mắc. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử Đoàn cán bộ chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác điều tra, xử trí ngộ độc tại nơi xảy ra sự việc để xác minh và lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân; đồng thời tiếp cận bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa để xác minh các nội dung liên quan đến sử dụng và nguồn gốc thực phẩm.
Trong 5 bệnh nhân bị ngộ độc, hiện tại có 3 bệnh nhân sức khỏe tiến triển ổn định, 2 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng
            Qua điều tra cho thấy, chiều tối ngày 13/02/2023, tại nhà riêng ông H.D.Đ (xóm 7, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu) có 05 người đàn ông cùng ăn bánh đa khô, cá chỉ vàng khô nướng và uống 02 loại rượu. Ban đầu uống rượu ngâm thân cây (nghi là nấm linh chi), mỗi người uống khoảng từ 2 - 3 chén nhỏ, lượng rượu rót mỗi lần khoảng hơn nửa chén. Sau đó 5 người tiếp tục uống 1 loại rượu khác (không rõ loại) do 1 trong 5 người lấy từ nhà đưa sang để uống. Mỗi người uống gần 1 chén nhỏ, có 1 người nhấp sang chén thứ 2. Sau khi uống khoảng 3 phút, các bệnh nhân lần lượt xuất hiện các triệu chứng: Chóng mặt, tím tái, co giật, kích thích và đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, sau đó chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để cấp cứu, điều trị.
Chi cục ATVSTP và các cơ quan chức năng trực tiếp điều tra xác minh vụ việc
           Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy 11 mẫu tại hiện trường, qua nhận định tiến hành gửi 5 mẫu (2 mẫu thực phẩm và 3 mẫu rượu) đến Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm, hiện tại chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân vụ việc.
Các mẫu phẩm được thu thập trong quá trình điều tra ngộ độc
           Song song với việc điều tra, xử trí ngộ độc, Chi cục ATVSTP đã báo cáo và tham mưu Sở Y tế chỉ đạo cơ sở điều trị tổ chức tiếp nhận, tích cực cấp cứu, điều trị bệnh nhân.
           Để phòng ngừa ngộ độc rượu, người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau: Không uống rượu pha cồn công nghiệp; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, động vật không rõ độc tính, không có nguồn gốc xuất xứ; Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không được công bố tiêu chuẩn chất lượng./.
                                                                                                          Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay6,423
  • Tháng hiện tại218,331
  • Tổng lượt truy cập9,503,002
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây