Thị xã Thái Hòa: Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm

Thứ hai - 19/12/2022 20:58 349 0
          Trong những năm qua cấp uỷ, chính quyền thị xã luôn chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý, tuyên truyền, giám sát, kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm. Định hướng thay đổi hành vi và các biện pháp thực hành hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm của cả cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân, phù hợp với từng nhóm đối tượng, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Bằng cách tuyên truyền, phổ biến kiến thức trọng tâm vào các dịp cao điểm như: treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, nơi đông dân cư qua lại; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ thị xã đến xã, phường, khối xóm, hệ thống các trang mạng xã hội, phát tờ rơi về an toàn thực phẩm…Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm. phối hợp, chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hoá lưu thông trên địa bàn.
Tuy là một đô thị có diện tích nhỏ, nhưng hoạt động thương mại, dịch vụ ở Thị xã Thái Hòa khá phát triển, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhà hàng dịch vụ ăn uống. Thị xã Thái Hoà hiện có hơn 600 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong có 25 điểm bếp ăn bán trú. Tuy nhiên các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, phân tán trong dân, không tập trung, đồng thời vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người dân chưa nhận thức đầy đủ về Luật an toàn thực phẩm và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, vì lợi nhuận kinh tế chưa tự giác chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm…
Chính vì vậy trong thời gian qua, công tác thanh, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm được cấp uỷ, chính quyền và các ngành chức năng quan tâm, chỉ đạo quyết liệt nhằm nâng cao nhận thức và xử lý kịp thời (nếu có) những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt vào các dịp cao điểm trong năm như: Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, năm học mới…Trong dịp Thánh hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 (từ ngày 15/4 - 15/5) UBND thị xã đã triển khai Kế hoạch Tháng hành động vì An toàn thực phẩm do Đồng chí Đinh Thế Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã - Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã chủ trì và kết luận nhấn mạnh: “An toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng vì tác động trực tiếp tới sức khoẻ con người. Do vậy yêu cầu các ban, ngành, địa phương chú trọng các nội dung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không riêng trong tháng an toàn thực phẩm này mà cần duy trì tất cả các tháng trong năm. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo xã, phường. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra đối với các bếp ăn tập thể nhất là tại các trường học bán trú, các doanh nghiệp có đông công nhân. Tổ chức để các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm ký cam kết vì an toàn thực phẩm, vì sức khoẻ cộng đồng”.
Với cách làm đồng bộ, chặt chẽ và nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng mà từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn thị xã không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
 
Ông Lý Khắc Tuấn – Trưởng Phòng Y tế thị xã cho biết: “Xác định công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân, thời gian qua cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của nguời sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó UBND thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các phòng, ban, ngành chức năng với chính quyền ở địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu UBND các cấp để tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng”./.
                                                                                                                   Phòng Y tế thị xã Thái Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập256
  • Hôm nay43,191
  • Tháng hiện tại256,452
  • Tổng lượt truy cập8,467,247
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây