Nghệ An, củng cố và nâng cao chất lượng Mô hình tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát an toàn thực phẩm tại thị xã Cửa Lò

Thứ sáu - 12/08/2022 03:10 422 0
           Ngày 03/3/2021, Ủy ban nhân dân Thị xã Cửa Lò đã có quyết định công nhận Mô hình điểm "Tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát an toàn thực phẩm" tại Khu ẩm thực đường ven Sông Lam thuộc khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm”, diện mạo con phố đã thay đổi, khang trang hơn. Các nhà hàng trên tuyến phố chú trọng hơn trong việc đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và đặc biệt ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 nên hơn một năm sau các nhà hàng mới hoạt động trở lại. Để tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình, UBND thị xã Cửa Lò đã ban hành Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 28/7/2022 về việc xây dựng và bổ sung một số nội dung về mô hình điểm “Khu ẩm thực Cửa Hội có kiểm soát an toàn thực phẩm và nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch” trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Trong đó, tập trung xây dựng cơ sở vật chất, tạo cảnh quan môi trường thân thiện, ấn tượng và đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho du khách.
          Để đánh giá việc thực hiện các tiêu chí thuộc Bộ Tiêu chí “Tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát an toàn thực phẩm” tại các nhà hàng thuộc Khu ẩm thực Cửa Hội nhằm hỗ trợ các nhà hàng cải thiện tốt hơn về chất lượng phục vụ dịch vụ ăn uống, Phòng Y tế thị xã Cửa Lò chủ trì phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế thị xã Cửa Lò, UBND phường Nghi Hải đã tổ chức giám sát  tại 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn giám sát đã tập trung đánh giá 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí đối với cơ sở dịch vụ ăn uống có kiểm soát an toàn thực phẩm. Thông qua kết quả giám sát, các cơ sở đều được gắn biển “Cơ sở dịch vụ ăn uống có kiểm soát an toàn thực phẩm”; hầu hết các cơ sở đã có ý thức chấp hành đầy đủ 10 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí “Tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát an toàn thực phẩm”, ngoài ra các nhà hàng đã lắp thêm biển như: “Không vứt rác xuống sông” để bảo vệ môi trường; Tuy nhiên, tại thời điểm giám sát vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như: Kiểm thực 3 bước, ... Đoàn giám sát đã hướng dẫn cụ thể cho các nhà hàng về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, cách ghi chép sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn, trong đó đặc biệt chú trọng công khai truy xuất nguồn gốc, nguyên liệu chế biến đều có tên, số điện thoại, địa chỉ nơi bán.
Để đảm bảo việc duy trì thường xuyên và đầy đủ các tiêu chí “Khu ẩm thực Cửa Hội có kiểm soát an toàn thực phẩm và nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch”, các cơ quan chức năng quản lý an toàn thực phẩm và du lịch của Thị xã Cửa Lò cần tăng cường kiểm tra, giám sát và tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, nhà hàng đạt chuẩn phục vụ du lịch cho các cơ sở dịch vụ ăn uống trong Khu ẩm thực Cửa Hội nhằm duy trì tính bền vững của Mô hình điểm./.
Phòng Thanh tra – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay26,886
  • Tháng hiện tại214,582
  • Tổng lượt truy cập9,499,253
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây