Thành phố Vinh: Triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố

Thứ ba - 13/12/2022 22:44 438 0
               Theo thống kê từ các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh có 1.070 cơ sở chế biến và kinh doanh thức ăn đường phố. Thức ăn đường phố ở thành phố Vinh phát triển đa dạng, tập trung nhiều ở những tuyến phố, tuyến đường có đông dân cư, được bày bán trên vỉa hè, trước một số cơ quan, đơn vị, các chợ, bến xe, trước cổng các trường học, bệnh viện…..Sự phát triển của thức ăn đường phố dần hình thành nên những tuyến phố ẩm thực của Thành phố như: phố Đêm Phường Cửa Nam, phố đêm đường Cao Thắng, đường Hồ Tùng Mậu, đường Lê Mao kéo dài, Đại lộ Lênin (phường Hà Huy Tập)…Nhiều món ăn được bày bán trên các đường phố đã thực sự trở thành đặc sản của thành phố Vinh, khi thưởng thức ai cũng phải xuýt xoa với vị ngon và hương thơm đậm đà như nem lụi, súp lươn, miến lươn, bánh mướt, cháo canh, bún thịt nướng, xôi Vinh...
 
              Tuy nhiên, khi thức ăn đường phố phát triển mà không được kiểm soát tốt thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm càng tăng. Vì vậy, công tác quản lý thức ăn đường phố luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền Thành phố và phường, xã quan tâm thực hiện. Thành uỷ, UBND Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả về công tác an toàn thực phẩm: Chỉ thị số 02-CT/Th.U ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Thành uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay, Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 15/8/2017 về hành động giai đoạn 2017-2020 thành phố Vinh thực hiện Chiến lược An toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Công văn số 3422/UBND-YT ngày 05/7/2022 của UBND thành phố Vinh về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Vinh, Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 22/7/2020 về triển khai “Mô hình tuyến phố, tuyến đường có kiểm soát an toàn thực phẩm” địa bàn thành phố Vinh …Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định về an toàn thực phẩm cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố và người tiêu dùng được chú trọng. Thành phố đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý an toàn thực phẩm, các hộ kinh doanh thức ăn đường phố. Tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm đối với thức ăn đường phố, đặc biệt trong các khu tập trung như trường học, bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp... Đồng thời, UBND các phường, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố tự nguyện ký cam kết với UBND phường, xã về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố; công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm đối với đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố được tăng cường; cập nhật dữ liệu vào phần mềm quản lý an toàn thực phẩm; hướng dẫn, triển khai xây dựng các mô hình điểm “Quán thức ăn đường phố an toàn thực phẩm”; tổ chức đánh giá hiệu quả tình hình triển khai thực hiện…
 
          Để thức ăn đường phố dần trở thành nét văn hóa ẩm thực phục vụ người dân địa phương và du khách đến thành phố Vinh, thành phố đã và đang tổ chức xây dựng nhiều mô hình điểm về an toàn thực phẩm, trong đó có mô hình thức ăn đường phố điểm, mô hình Tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát về an toàn thực phẩm nhằm hỗ trợ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cải thiện, đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố như phố Đêm Phường Cửa Nam, đường Lê Mao kéo dài, Đại lộ Lênin thuộc Phường Hà Huy Tập...
 
           Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố cũng gặp một số khó khăn như: Ý thức của một số hộ kinh doanh thức ăn đường phố về an toàn thực phẩm còn hạn chế; Vị trí kinh doanh không ổn định, các hộ kinh doanh thường không phải là người địa phương nên khó quản lý; Lực lượng kiểm tra về An toàn thực phẩm của thành phố còn mỏng; Các phương tiện kiểm tra về an toàn thực phẩm còn hạn chế… 
         Thời gian tới, Thành phố Vinh tiếp tục tăng cường và thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố, góp phần bảo vệ sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng và đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới./.
                                                                                                                                                Phòng Y tế thành phố Vinh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay10,730
  • Tháng hiện tại222,638
  • Tổng lượt truy cập9,507,309
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây