Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ tư - 01/03/2023 02:36 586 0
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú tại các nhà máy, khu công nghiệp và trường học, bệnh viện phục vụ hàng chục nghìn suất ăn cho công nhân, học sinh và cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục hiện nay rất phổ biến và đa dạng, với nhiều hình thức khác nhau như: Tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn tập thể.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể vẫn luôn tiềm ẩn
           Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, ngành, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã được triển khai một cách tích cực, đạt hiệu quả cao. Công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra đã được đẩy mạnh, đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn; nhiều vụ việc vi phạm quy định của pháp luật tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể đã bị xử lý.
          Mặc dù trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây chưa ghi nhận các vụ ngộ độc xảy ra tại các bếp ăn tập thể, tuy nhiên tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động và học sinh. Cụ thể như tại vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang (năm 2022), khiến hơn 650 người mắc, 01 trường hợp tử vong; hay như tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình (năm 2018) với hơn 350 người mắc…
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm giám sát tại bếp ăn bán trú
        Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú trường học đạt hiệu quả, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú trường học; Nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát các điều kiện ATVSTP tại bếp ăn tập thể, các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nguồn nước để kiểm nghiệm
           Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, trong đó bảo đảm các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, bếp ăn tại các bệnh viện, các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, bảo đảm không bỏ sót, không để cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được hoạt động. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin truyền thông để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời biểu dương các cơ sở chấp hành tốt các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
            Đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn, hướng dẫn kiến thức các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (người phụ trách an toàn thực phẩm, người chế biến, học sinh, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân...) về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân; bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Đồng thời huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là công đoàn tại các nhà máy, khu công nghiệp và Ban đại diện hội cha mẹ học sinh tại các nhà trường và các tổ chức đoàn thể có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm./.
                                                                                                   Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay770
  • Tháng hiện tại33,314
  • Tổng lượt truy cập4,527,319
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây