Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý An toàn thực phẩm  tại Nghệ An

Thứ ba - 19/11/2019 02:21 481 0

Chiều ngày 15/11, tại thành phố Vinh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An  và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm Quản lý ATVSTP đối với loại hình không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tham dự hội thảo có có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và các Sở ban ngành liên quan; TS Trần Văn Chung –Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và BSCKII Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đồng chủ trì Hội thảo. 

TS Trần Văn Chung –Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại buổi hội thảo các đại biểu được nghe báo cáo tham luận về quản lý ATTP đối với loại hình không cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giới thiệu và đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 3564/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND Thành phố Hà Nội về việc Ban hành Bộ tiêu chí chấm điểm công tác ATTP tại các quận, huyện, thị xã; các xã phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố; Báo cáo Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Ban hành quy định công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh và kết qủa thực hiện; Giới thiệu phần mềm quản lý ATTP...

BSCKII Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại Hội thảo

Tại Nghệ An, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Phòng Y tế (Trung tâm Y tế) huyện, thị xã, và thành phố Vinh tiến hành điều tra, lựa chọn các cơ sở bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn để xây dựng mô hình điểm về ATVSTP. Tính đến thời điểm này, số lượng cơ sở xây dựng mô hình điểm an toàn thực đã được lựa chọn thông qua điều tra, đánh giá ban đầu là 92 cơ sở, trong đó có 16 cơ sở do Chi cục trực tiếp triển khai xây dựng và 76 cơ sở do phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế triển khai xây dựng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Trên cơ sở kết quả điều tra, khảo sát ban đầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức các hội nghị triển khai hướng dẫn xây dựng mô hình; phổ biến kiến thức An toàn thực phẩm đến các đơn vị thực hiện tại địa phương trước khi triển khai xây dựng mô hình. 

 

BSCKII Phạm Ngọc Quy - Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý ATTP tại Nghệ An

Nhân dịp này, các đại biểu đã tiến hành thảo luận và đưa ra những ý kiến về xây dựng mô hình điểm "Bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm" nhằm mục đích đảm bảo tuân thủ các quy định của Pháp luật và hướng dẫn của Bộ Y tế về điều kiện hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm.

Toàn cảnh Hội thảo

Kết luận buổi Hội thảo, TS Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh:" Năng lực điều hành, quản lý ATTP của chính quyền cấp xã còn hạn chế, vai trò chủ đạo của chính quyền chưa được thể hiện rõ nét, một số nơi còn lúng túng trong tổ chức thực hiện, chưa xác định đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước, xem việc bảo đảm ATTP là nhiệm vụ của các cơ quan chuyên môn...Do đó, trong thời gian tới vấn đề tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn các cấp chính quyền về vai trò của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương và đặc biệt là bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể là hết sức quan trọng và cần triển khai sâu rộng; Ngoài ra cần tăng cường công tác truyền thông để nâng cao hiểu biết của người quản lý bếp ăn tập thể trong đó chú trọng đến việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm và kiểm thực 3 bước; Phân công cán bộ chỉ đạo, tập trung hướng dẫn các huyện, xã xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm./.

                                                                                                                                                                Ánh Ngân  - Hiền Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay11,307
  • Tháng hiện tại235,867
  • Tổng lượt truy cập9,520,538
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây