Chi cục ATVSTP Nghệ An: Tăng cường thanh tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể tại các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022

Thứ năm - 02/06/2022 23:26 325 0
Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong những năm gần đây đã hình thành và phát triển nhiều nhà máy, khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Bắc Vinh, khu công nghiệp Nam Cấm, khu công nghiệp Đông Hồi, khu công nghiệp Hoàng Mai, khu công nghiệp Vsip và nhiều khu công nghiệp khác đang đi vào hoàn thiện và kêu gọi nhà đầu tư. Trong tình hình đó, các bếp ăn tập thể tại các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn ngày càng gia tăng, vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể vô cùng quan trọng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ có nguy cơ cao để xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của số lượng lớn người lao động. Vì vậy công tác thanh tra, kiểm tra tại các bếp ăn tập thể của các nhà máy, khu công nghiệp luôn được quan tâm và chú trọng.
                 Một số hình ảnh khi thanh tra trực tiếp tại cơ sở.
Từ ngày 07/03/2022 đến ngày 04/5/2022 Đoàn thanh tra tại Quyết định số: 32/QĐ-ATTP ngày 01/3/2022 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An về việc thanh tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể tại các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022 đã tiến hành thanh tra 32 cơ sở bếp ăn tập thể tại các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó số cơ sở đạt 28 cơ sở (chiếm 87,5%); số cơ sở vi phạm 04 cơ sở (chiếm 12,5%). Tiến hành xử phạt 04 cơ sở với tổng số tiền phạt 41.000.000 đồng. Một số cơ sở còn tồn tại hành vi vi phạm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực; chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước.
 
                   Một số hình ảnh khi thanh tra trực tiếp tại cơ sở.
Qua quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra đã kết hợp việc tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm cung cấp cho chủ cơ sở, người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến nắm vững kiến thức cơ bản và thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các nhà máy của các khu công nghiệp cũng như bảo vệ sức khỏe của người lao động, đề nghị Ban quản lý khu công nghiệp, chủ các nhà máy chỉ đạo bộ phận chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể, kể cả cơ sở cung cung cấp suất ăn sẵn cho công nhân trong nhà máy; Đồng thời chính quyền địa phương cấp huyện, xã cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ ăn uống bên ngoài nhà máy trên địa bàn đối với những nhà máy không tổ chức bếp ăn tập thể cho công nhân và người lao động./.
                                                                                                                                                                  Phòng thanh tra - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay20,397
  • Tháng hiện tại286,426
  • Tổng lượt truy cập9,571,097
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây