Với chức năng, nhiệm vụ được giao, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế và nỗ lực phấn đấu của cán bộ công chức, người lao động trong năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, trong đó những hoạt động nổi bật như:
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An tròn 15 năm thành lập (27/8/2009 - 27/8/2024): Ngày 27/8/2009, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 76/2009/QĐ-UBND về việc thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An trên cơ sở phát triển khoa An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho Sở Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 15 năm qua, Chi cục Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã được nhận 04 Cờ thi đua của Bộ Y tế (2013, 2019, 2022, 2023); 02 bằng khen của Bộ Y tế (2012, 2013); 01 Bằng khen của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (2020); 01 Bằng khen của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Nghệ An (2022); 03 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An (2021, 2022, 2024); Danh hiệu tập thể lao động Xuất sắc (2023); Giấy khen của BCH Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh (2024) và nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng của tập thể, cá nhân khác.
Chi cục ATVSTP Nghệ An nhận Cờ Thi đua năm 2023 của Bộ Y tế
2. Năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An được công nhận cơ quan đạt chuẩn văn hoá giai đoạn 2022 - 2023 của Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An: Nhận thức được tầm quan trọng của việc triển khai xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” là một trong những phong trào thi đua thiết thực. Trong những năm qua, Chi bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức phổ biển, quán triệt triển khai đến toàn thể đảng viên, công chức, người lao động, đoàn viên thực hiện tốt các quy định để xây dựng phong trào nếp sống văn hóa công sở Xanh - Sạch - Đẹp và các hoạt động xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa theo quy định. Năm 2022 - 2023, Chi cục có 03 sáng kiến được công nhận nhận cấp tỉnh. Đơn vị luôn tích cực trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách thủ tục hành chính. Toàn thể cán bộ, công chức và người lao động thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ; quy chế chi tiêu nội bộ và đặc biệt là quy định về đánh giá xếp loại cán bộ công chức, người lao động, lấy kết quả làm tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ hàng tháng, hàng năm. Với kết quả đạt được, năm 2024, Chi cục vinh dự được Liên đoàn lao động tỉnh trao tặng giấy chứng nhận cơ quan đạt chuẩn văn hoá giai đoạn 2022-2023.
Đồng chí Trần Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế trao Giấy chứng nhận đơn vị đạt chuản văn hoá giai đoạn 2022-2023
3. Công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo về an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tham mưu Sở Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh đầy đủ và kịp thời, nhất là trong các đợt cao điểm điểm Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu,... Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 kết hợp khai trương tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm tại tuyến đường Lê Mao kéo dài (Phường Vinh Tân, thành phố Vinh) tạo hiệu ứng lan toả tích cực đối với các cấp chính quyền, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đồng chí Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Kết quả chấm điểm, xếp loại quản lý an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân cấp huyện năm sau có kết quả cao hơn năm trước:
Xếp loại |
2021 |
2022 |
2023 |
2024 (đang trình UBND tỉnh công nhận) |
Xuất sắc |
không |
02 đơn vị |
05 đơn vị |
09 đơn vị |
Tốt |
02 đơn vị |
11 đơn vị |
08 đơn vị |
06 đơn vị |
Khá |
06 đơn vị |
08 đơn vị |
03 đơn vị |
04 đơn vị |
Trung bình |
04 đơn vị |
|
|
02 đơn vị |
KKK Kết quả xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân cấp huyện từ năm 2021 - 2024
Kết quả trên chứng tỏ sự vào cuộc rất tích cực của chính quyền các cấp trong công tác quản lý an toàn thực phẩm theo quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý an toàn thực phẩm được quy định tại Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 và Tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An tại Quyêt định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.
4. Công tác truyền thông, tập huấn về an toàn thực phẩm đã được triển khai đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức: Xác định hoạt động truyền thông là nhiệm vụ đi đầu trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm luôn chú trọng nâng cao hiệu quả trong công tác truyền thông cho các đối tượng. Năm 2024, tổ chức thành công Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại thành phố Vinh với hơn 1.000 người tham gia; Tổ chức tập huấn cho cán bộ và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với 15 lớp/3.190 người tham gia là cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm cấp huyện, xã, thôn xóm và các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, phối hợp các đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện tập huấn, truyền thông nói chuyện chuyên đề an toàn thực phẩm. Đăng tải 25 tin bài tuyên truyền trên trang web Cục An toàn thực phẩm, tập san ngành Y tế và trang web, facebook Chi cục. Đặc biệt, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông cho cán bộ Chi cục, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về kỹ năng viết tin bài, chụp ảnh và truyền thông các chuyên đề về an toàn thực phẩm.
Chi cục ATVSTP tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông về an toàn thực phẩm
5. Tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc năm 2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước và trong tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc phải nhập viện điều trị. Nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm, đảm bảo sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, đồng thời nâng cao kỹ năng xử trí, điều tra khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ tập trung đông người tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu. Nội dung diễn tập đã cụ thể hóa các hoạt động như: Tổ chức khám, phân loại, điều trị bệnh nhân; Tổ chức vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên; Điều tra bệnh nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, lấy mẫu bệnh phẩm; Khử khuẩn môi trường,...
Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm. Buổi diễn tập là cơ sở để nhân rộng và đưa vào chương trình, kế hoạch hàng năm đáp ứng kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu Sở Y tế ban hành Hướng dẫn số 3930/HD-SYT ngày 18/11/2024 xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An để quy định cụ thể về đơn vị chủ trì và quy trình điều tra, xử trí vụ ngộ độc thực phẩm.
Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc
6. Công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm chặt chẽ, hiệu quả: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động tham mưu Sở Y tế trong công tác phối hợp chỉ đạo triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm với các sở, ngành liên quan như phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú, nội trú của học sinh; Phối hợp với Sở Du lịch trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở lưu trú, địa điểm du lịch; Phối hợp với Cục Quản lý thị trường Nghệ An trong công tác giải quyết phản ánh của người dân; Phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Vinh trong công tác tập huấn, truyền thông, điều tra xử trí vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra giám sát,... công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An