Đã từ lâu, rượu bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, gặp mặt, đặc biệt là khi Tết đến, Xuân về. Đi cùng với sự gia tăng lượng tiêu thụ rượu bia trong dịp Tết Nguyên đán thì nguy cơ ngộ độc rượu cũng càng tăng cao. Trước đó, vào tháng 11/2022, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 2 vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, một tại tỉnh Lâm Đồng làm 6 người mắc trong đó có 2 người tử vong và một tại tỉnh Kiên Giang khiến 14 người nhập viện, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An mặc dù trong những năm gần đây không ghi nhận vụ ngộ độc rượu nhưng nguy cơ xảy ra ngộ độc rượu nói riêng và ngộ độc thực phẩm nói chung vẫn luôn tiềm ẩn.
Lạm dụng rượu hay sử dụng rượu không đảm bảo an toàn đều có thể bị ngộ độc
Nguyên nhân ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol, uống rượu ngâm với lá, rễ, hạt cây hoặc phủ tạng động vậy có chứa chất độc. Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần… Uống rượu ngâm các loại phủ tạng động vật hoặc rễ, lá, thân cây có độc tố nên nguy cơ tử vong rất cao. Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết, người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau: Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong; Không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.
Rượu pha cồn công nghiệp Methanol là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc rượu
Ngoài ra, để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, ngày 12/01/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn gửi Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời thành lập Tổ Thường trực 24/24, sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị để điều tra, xử lý kịp thời khi tiếp nhận thông tin vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Để đảm bảo đón Tết, vui Xuân an toàn, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm, đặc biệt không lạm dụng rượu bia, không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc./.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An