Giới thiệu

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
1. Vị trí, chức năng:
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An được thành lập tại Quyết định của UBND tỉnh: số 76/2009/QĐ-UBND ngày 27/8/2009 về việc thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An; số 20/2018/QĐ-UBND ngày 19/4/2018 về việc sửa đổi khoản 1 Điều 3 Quyết định số 76/2009/QĐ-UBND ngày 27/8/2009 của UBND tỉnh về việc thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An theo Thông tư liên tịchs51/2015/TTLT-BYT-BNV,ngày 11/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;Thông tư liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNVngày 30/12/2008 của liên Bộ Y tế - Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Chi cục là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của Pháp luật.Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
2. Nhiệm vụ, quyền hạn: 
a)Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm;
b)Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hàng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
c)Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án, đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm;
d)Chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
đ)Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.
e)Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế, phân công của UBND tỉnh.
g)Thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
h)Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
i)Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
k)Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
l)Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế.
m)Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao.
3.Cơcấu tổ chức vàbiên chế:
a) Lãnh đạo Chi cục gồm: Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng.
b) Cơ cấu tổ chức
- Phòng Hành chính - Tổng hợp;
- Phòng Nghiệp vụ;
- Phòng Công tác Thanh tra. 
c) Biên chế: 19 biên chế. Trong đó: 02 Bác sỹ chuyên khoa 2; 01 Bác sỹ chuyên khoa 1; 01 Bác sỹ y học dự phòng; 01 cử nhân điều dưỡng; 01 dược sỹ; 03 thạc sỹ; 10 kỹ sư, cử nhân


 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay6,304
  • Tháng hiện tại132,310
  • Tổng lượt truy cập9,416,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây