Truyền thông Bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid-19 đối với chợ, siêu thị

Thứ năm - 27/08/2020 03:46 30 0

T

rong thời gian qua, dịch bệnh Covid - 19 có những diễn biến phức tạp tại một số tỉnh thành trên cả nước như: Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương... Số ca nhiễm mới lây lan trong cộng đồng liên tục tăng, chủng virut được ghi nhận có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh, nguy cơ bùng phát là rất lớn. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An hướng dẫn các chợ, siêu thị, người bán hàng và người đến mua hàng cần lưu ý một số điểm sau:

1. Đối với cơ sở: Có diện tích thích hợp đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm, phù hợp với quy mô kinh doanh; Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh nhiễm chéo; Phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu kho hàng; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật; Hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; Mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác để tăng cường thông khí tại phòng, gian bán hàng.
2. Đối với trang thiết bị dụng cụ: Đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau; Có các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng cho khách hàng lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn; Đủ dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng/gel rửa tay khô cho nhân viên và cho khách hàng; Vệ sinh khử khuẩn thường xuyên.
3. Người bán hàng: Phải đeo khẩu trang, găng tay; Sử dụng dung dịch khử khuẩn/xà phòng rửa tay; Giữ khoảng cách an toàn với khách hàng; Có phương án đảm bảo khoảng cách và số lượng người mua hàng phù hợp; Không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp, hoặc đang bị một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.
4. Người mua hàng: Đeo khẩu trang; Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán; Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau mua hàng; Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm; Tránh cầm, nắm, tiếp xúc trực tiếp vào các bề mặt, các vật dụng không cần thiết.
                                                                                    Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay233
  • Tháng hiện tại4,348
  • Tổng lượt truy cập75,446
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây