Nguy cơ ngộ độc từ rượu ngâm cây không rõ nguồn gốc ở các huyện Miền núi, tỉnh Nghệ An

Thứ tư - 11/03/2020 04:32 44 0

        Ngày 24/02/2020, tại nhà ông  ĐMT, trú tại bản Kẻ Nâm, xã Châu Bình, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An trong bữa ăn có 12 người cùng ăn, trong đó có 6 người người đàn ông uống rượu ngâm rễ cây không được xác định có triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, nôn nhiều, đi ngoài liên tục. Các bệnh nhân được điều trị tại Trạm Y tế xã Châu Bình, huyện Qùy Châu, sau đó, có 04 bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc điều trị, rất may không có trường hợp nào tử vong.
          Trong quá trình điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế huyện Qùy Châu đã tiến hành lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có hoạt chất Phytolaccagenin, Phytolaccatoxin - độc chất chứa trong rễ cây Thương Lục, Cây Thương Lục là cây có thân hình trụ nhẵn, màu xanh lục, ít phân nhánh, lá mọc so le, phiến xoan ngược to, dài 12  - 25cm, rộng 5 - 10cm, cuống lá 3cm, đầu lá nhọn tù, gốc lá nhọn. Thương lục trưởng thành có cây cao hơn 1m, có củ mập, to khá giống với củ sâm. Hoạt chất Phytolaccagenin, Phytolaccatoxin nếu cơ thể hấp thụ nhiều thì dần dần sẽ có các biểu hiện như tê đầu lưỡi, buồn nôn, mồ hôi ra nhiều, nôn mửa, co giật,… Nặng hơn thì làm tim đập nhanh, tinh thần không minh mẫn, không kiểm soát được lời nói. Sau đó có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

                       Ảnh: Cây và quả cây Thương lục (Nguồn: internet)
                             Ảnh: Củ cây Thương lục (Nguồn: internet)

          Năm 2018, cũng từ rượu ngâm rễ cây không rõ nguồn gốc, tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn và xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu  đã xảy ra 02 vụ ngộ độc làm 6 người mắc, 4 người tử vong (Xã Hữu Lập có 4 người mắc và 3 người tử vong, xã Châu Bính có 2 người mắc và 1 người tử vong). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy độc tố Koumin có trong rễ thân cấy Lá Ngón.
                           Ảnh: Lá và hoa cây Lá Ngón (Nguồn: internet)
Để phòng chống ngộ độc do ngâm rượu từ các loại cây, người dân cần tuyệt đối không sử dụng các loại cây, quả không rõ nguồn gốc, chủng loại, tác dụng để ngâm rượu uống hoặc sử dụng làm thực phẩm để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xẩy ra./.
                                                                                                                 Chi cục ATVSTP Nghệ An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay104
  • Tháng hiện tại1,262
  • Tổng lượt truy cập27,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây