Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ sáu - 16/10/2020 03:20 48 0

            An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề luôn được quan tâm, chú trọng hàng đầu, đặc biệt là ở các cơ sở khám chữa bệnh có phục vụ bữa ăn bán trú khi nó liên quan đến an toàn sức khỏe, tính mạng con người. Công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trong các cơ sở khám, chữa bệnh đã và đang được ngành Y tế Nghệ An chú trọng thực hiện hiệu quả.
             Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 40 cơ sở khám chữa bệnh có bếp ăn tập thể phục vụ cho nhân viên, bệnh nhân và người nhà. Các bếp ăn được tổ chức với các hình thức: do cơ sở khám chữa bệnh thành lập dưới sự quản lý của khoa dinh dưỡng hoặc thuê đơn vị ngoài đến phục vụ thông qua hợp đồng. Trung bình mỗi ngày các bếp phục vụ ăn uống cho từ hàng trăm đến hàng nghìn lượt người nên nguy cơ xảy ra ngộ độc tập thể là rất lớn. Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm, hàng năm ngành Y tế thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định đảm bảo ATTP tại các bếp ăn bệnh viện.
             Trong quá trình kiểm tra, các bếp ăn cơ bản đã tuân thủ đầy đủ các điều kiện ATTP như: có khuôn viên sạch sẽ; sắp xếp, bố trí hợp lý, thuận tiện giữa các khu vực sơ chế, chế biến, chia thức ăn, ăn uống, kho thực phẩm và khu vệ sinh; xuất trình đầy đủ các hóa đơn, chứng  từ về nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm; có tủ lưu mẫu thực phẩm,... đã góp phần đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà. Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng đã phát hiện, nhắc nhở một số tồn tại cần khắc khục ngay; đồng thời hướng dẫn các nhân viên thực hiện đúng quy trình chế biến theo quy định.

1

Kiểm tra tại Bếp ăn Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An

               Năm 2020, ngành Y tế xây dựng mô hình điểm ATTP đối với bếp ăn tập thể không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó lựa chọn xây dựng 02 mô hình điểm thuộc cơ sở khám chữa bệnh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hỗ trợ tập huấn kiến thức và một số trang thiết bị như: sổ kiểm thực ba bước, sổ và bộ dụng cụ lưu mẫu thực phẩm, găng tay, tạp dề, khẩu trang, mũ chụp tóc; trang bị các loại áp phích, bảng biển tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho đơn vị tham gia mô hình điểm. Việc thực hiện có hiệu quả các mô hình điểm sẽ là cơ sở để tiếp tục nhân rộng, phấn đấu đưa bếp ăn tại các cơ sở khám chữa bệnh là địa chỉ tin cậy để phục vụ ăn uống và dinh dưỡng cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

2.

Tập huấn tại Bếp ăn Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh

             Tại các bệnh viện, ngoài nhiệm vụ điều trị và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, lãnh đạo và cán bộ đã chú trọng rất nhiều đến công tác bảo đảm chất lượng ATTP, luôn chỉ đạo sát sao bộ phận bếp ăn thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP, đặc biệt chú trọng nguồn nguyên liệu thực phẩm; thực hiện tự kiểm tra, giám sát các vấn đề ATTP. Một số cơ sở khám chữa bệnh đã đầu tư hệ thống bếp ăn hiện đại, xây dựng và sửa chữa các khu vực chế biến, phòng ăn đảm bảo sạch sẽ, trang bị các dụng cụ, thiết bị phục vụ quá trình chế biến, ăn uống. Các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề sạch sẽ; được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
                                                                                                                                        Chi cục ATVSTP Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay569
  • Tháng hiện tại8,323
  • Tổng lượt truy cập96,341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây