Nghệ An: Đẩy mạnh hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư - 07/10/2020 05:05 73 0

 

         Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nghệ An chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, ảnh hưởng đến Chương trình hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nghệ An. Nhiều hoạt động phải tạm dừng không thể triển khai do tuân thủ quy định về giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với sự vào cuộc một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã đạt được kết quả mục tiêu đề ra theo kế hoạch.
          Công tác thông tin truyền thông và phổ biến pháp luật đã được triển khai và đạt được nhiều kết quả: in và cấp 18.000 tờ rơi đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID đối với Hộ gia đình; Bếp ăn tập thể, nhà hàng và tại các chợ và siêu thị, xây dựng, in và cấp 13.450 cuốn Tài liệu hướng dẫn giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng cho cán bộ thực hiện giám sát, cán bộ thôn, xóm vận động thực hiện mô hình này, tổ chức treo băng rôn dịp Tháng hành động, Tết Nguyên đán, tuyên truyền các hoạt động an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội.

 
1

 Tuyên truyền trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020

Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn. Phối hợp thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra cho 35 công chức thuộc phòng Y tế huyện và cán bộ Chi cục. Tổ chức tập huấn triển khai mô hình giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng tại 21 huyện thành phố, thị xã với 1290 người tham dự. Trong tháng 8, tại các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai tổ chức 15 lớp tập huấn với 1499 người. Đồng thời, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với với Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tổ chức tuyên truyền về lựa chọn, sử dụng và bảo quản thực phẩm an toàn tại hộ gia đình cho các hội viên Hội Phụ nữ; phối hợp Sở Du lịch tổ chức tập huấn cho các cơ sở dịch vụ lưu trú có kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Công tác thanh tra, kiểm tra đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thành lập 944 đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 12.173 cơ sở; trong đó, số cơ sở vi phạm là 1826 (15%); số cơ sở được xử lý vi phạm hành chính là 1.143; số tiền phạt là hơn 1 tỷ đồng.

Năm 2020, xây dựng các mô hình có kiểm soát an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện, tiếp tục nhân rộng Mô hình “Bếp ăn tập thể, Nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm” đã được triển khai trong năm 2019; Triển khai mô hình mới: Bữa cổ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng; Tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát về an toàn thực phẩm; Mô hình điển hình tiên tiến về an toàn thực phẩm. 

 
2

Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể

           Công tác giám sát an toàn thực phẩm luôn được duy trì và có trọng tâm, trọng điểm. Tiến hành mua 302 mẫu thực phẩm có 279/302 mẫu đạt (chiếm 92,4%), 23/302 mẫu không đạt (chiếm 7,6%). Đối với các mẫu không đạt quy định về an toàn thực phẩm, Chi cục đã thông báo cho cơ quan quản lý theo quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND tỉnh, tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Tổ chức giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly y tế tập trung phòng chống dịch Covid-19.  Trong 09 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm tại hộ gia đình làm 17 người mắc (số người mắc giảm 27 người), không có trường hợp tử vong và không ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên.

            Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục một số nhiệm vụ sau: Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm đến tận cơ sở, các thông điệp đến tận người dân nhằm nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh và thay đổi các hành vi, thái độ của người tiêu dùng; Chuẩn bị hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021; Tăng cường công tác giám sát, quản lý ngộ độc thực phẩm; đặc biệt tại các bếp ăn tập thể trong các nhà trường, cơ quan, xí nghiệp; Tổ chức giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm mô hình Bữa cỗ đông người tổ chức tại cộng đồng; Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP đã hết hiệu lực nhưng vẫn tổ chức hoạt động và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

                                                                                                                                              Phạm Thắng – Thu Hiền ( Baó sức khỏe - Đời sồng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay789
  • Tháng hiện tại2,334
  • Tổng lượt truy cập126,936
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây