Hiểu thêm về tiêm chủng vacxin phòng COVID-19

Thứ tư - 21/04/2021 21:35 77 0
Từ năm 2019 tới nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cướp đi sinh mạng hàng nghìn người mỗi ngày và làm ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong những nước có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch COVID-19.
Hiện nay, dịch bệnh COVID- 19 đã có vacxin phòng ngừa, nước ta đã tiến hành mua và tiêm cho cán bộ y tế, người dân theo nhóm ưu tiên. Riêng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, theo Quyết định số 1821/QĐ-BYT ngày 07/4/2021 của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19, tỉnh Nghệ An được cấp 18.500 liều vắc xin phòng COVID-19 và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 là cán bộ làm làm công tác trong ngành y và các thành viên Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19. Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã xây dựng Kế hoạch tổ chức tiêm phòng cho các nhóm đối tượng được ưu tiên và triển khai tập huấn, hướng dẫn các đơn vị y tế trong và ngoài công lập xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức tiêm phòng cho cán bộ, nhân viên tại đơn vị và cán bộ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các cấp, các cơ sở cách ly tập trung.
Theo Cổng thông tin Bộ Y tế “Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 01/02/2021. Vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và là 1 trong 3 vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021”.
          Ảnh: Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca (Nguồn: Cổng thông tin Bộ Y tế)
Với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, quy trình tiêm vacxin COVID – 19 triển khai theo quy trình: Nhân viên Y tế sẽ tư vấn liệu bạn có nên tiêm hay không; Nhân viên Y tế sẽ tiêm cho bạn; Sau khi tiêm, bạn cần ngồi đợi một lúc để được quan sát xem bạn có các phản ứng không mong đợi sau tiêm hay không và được chăm sóc phù hợp. Đối với cơ sở  tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm; công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng luôn sẵn sàng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm chủng. Hiện nay, một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tiến hành tiêm phòng vacxin COVID – 19 tại đơn vị như: Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh, Bệnh viện thành phố Vinh, Bệnh viện sản nhi, Bệnh viên đa khoa khu vực Tây Nam,....
Một số hình ảnh tiên phòng vắc xin COVID-19 tại cơ sở Y tế  (nguồn: Từ trang fanpage T.tin Y tế Nghệ An)
Ảnh: Thực hiện ký cam kết trước khi tiêm vắc xin phòng chống Covid-19
 
Bác sỹ Hà Văn Quỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viên đa khoa Tây Nam
 là người được tiêm phòng vắc xin Covid-19 đầu tiên
Tiêm Vắc xin phòng Covid-19 cho ông Hoàng Sỹ Kiệm – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Con Cuông, Chủ tịnh UBND huyện
Triển khai việc tiêm vacxin COVID – 19 cho cán bộ ngành y tế là chính sách đúng đắn, kịp thời, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho những con người tuyến đầu chống dịch. Cùng với đó ý  thức và hành động của mỗi người sẽ chung tay, góp sức đưa Việt Nam sớm đạt được mục tiêu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tạo miễn dịch cộng đồng để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của đất nước, cũng như hội nhập với quốc tế.
 
                                                                                                                                                           Chi cục ATVSTP
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay11,438
  • Tháng hiện tại274,217
  • Tổng lượt truy cập1,098,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây