Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An: Tăng cường các hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh

Thứ tư - 03/08/2022 05:01 326 0
                Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cả trong nước và trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm kiểm soát và ngăn chặn các nguy cơ mất an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của cộng đồng về bảo đảm an toàn thực phẩm, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho chủ cơ sở, người quản lý, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 7 tháng đầu năm, Chi cục đã phối hợp với Sở Du lịch và phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố Vinh tổ chức 15 lớp tập huấn cho 1.853 người tham gia (trong đó 5 lớp tập huấn cho 526 cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm và 10 lớp tập huấn cho 1.327 lượt tham dự từ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm). Một số hoạt động truyền thông khác như: Tổ chức treo băng rôn và truyền thông lưu động bằng xe ô tô tại các tuyến đường, chợ, khu vực tập trung đông dân cư tuyên truyền các thông điệp đảm bảo an toàn thực phẩm kết hợp pano tuyên truyền gắn trên xe; Cấp phát 2.000 tờ rơi “Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với gia đình, chợ và siêu thị trong phòng chống dịch Covid - 19" và 200 sách “Hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố” tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò; Thường xuyên viết tin, bài về triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm đăng trên facebook, websize Cục An toàn thực phẩm; Cổng thông tin điện tử Sở Y tế, websize Chi cục,...Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 thu hút hơn 2.000 người tham gia đến từ các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trường học trên địa bàn thị xã Cửa Lò.
            Hoạt động cải cách thủ tục hành chính cũng đã ghi nhận nhiều đổi mới trong quy trình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với thời gian xử lý hồ sơ tại cơ quan chức năng rút ngắn từ 20 ngày làm việc xuống còn 15 ngày làm việc và tiếp tục giảm thời gian xuống còn 12 ngày làm việc, tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong 7 tháng đầu năm 2022, Chi cục đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 60 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; Tiếp nhận hồ sơ sản phẩm tự công bố an toàn thực phẩm cho 34 sản phẩm và đăng ký bản công bố cho 03 sản phẩm. Bên cạnh đó, việc tiếp tục thực hiện Bộ Tiêu chí thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thể hiện tính công khai, minh bạch, công bằng, hiệu quả trong xử lý hồ sơ và là cơ sở để củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm tiếp tục được đẩy mạnh. Trong 02 dịp cao điểm Tết Nguyên đán và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Đoàn Thanh tra liên ngành của UBND tỉnh đã tiến hành thanh tra 84 cơ sở, xử phạt 20 cơ sở với số tiền 134.500.000 đồng. Bên cạnh đó, Chi cục đã thành lập 06 Đoàn thanh tra chuyên ngành theo các chuyên đề khác nhau và tiến hành thanh tra được 111 cơ sở, trong đó 9 cơ sở đạt (85,59%) và 16 cơ sở vi phạm (14,41%) bị xử lý với tổng số tiền phạt 112.500.000 đồng. Các Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm cho kết quả: test nhanh 771/838 mẫu đạt (92%); kiểm nghiệm 21/22 mẫu nước uống đóng chai đạt (95%).
Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm được thực hiện thường xuyên, trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời các loại thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm. Kết quả có 148/163 mẫu thực phẩm các loại đạt (90,8%) và 15/163 mẫu không đạt (9,2%). Đối với các mẫu không đạt đã tiến hành gửi thông báo và thành lập đoàn thanh tra theo quy định. Giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ đoàn đại biểu tham dự sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh như: Hội thảo kỷ niệm 50 năm chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng, Tuần lễ giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An, Diễn đàn phát triển du lịch; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công, Trại hè Việt Nam… đảm bảo không xảy ra ngộ độc tại cơ sở phục vụ đại biểu. Trong 7 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộc độc thực phẩm, tuy nhiên vẫn có 76 trường hợp ngộ độc do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn.
            Trong thời gian tới, để duy trì kết quả đạt được và tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chi cục tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 13/CT-TTg, Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Phân công, phân cấp và phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại cấp huyện trên địa bàn tỉnh; Tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2020 - 2025 nhằm đánh giá toàn diện tình hình, kết quả đạt được cũng như các tồn tại, hạn chế trong 3 năm thực hiện Đề án và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án; Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông các quy định về an toàn thực phẩm đến các cơ sở, đến tận người dân nhằm nâng cao nhận thức, hành vi, thái độ của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tiếp tục triển khai các chuyên đề thanh tra theo kế hoạch đã được phê duyệt nhân rộng mô hình tuyến phố, tuyến đường có kiểm soát an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác giám sát các mô hình về an toàn thực phẩm, các trường học, khu du lịch, bếp ăn tập thể; giám sát các sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo./.
                                                                                                                                             Nguyễn Trọng Lê Chi, PTP Nghiệp vụ Chi cục ATVSTP Nghệ An

Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩmtại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò
Lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao kiến thức, ý thức cho các cơ sở thực phẩm
Hoạt động thanh tra, kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh
Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được duy trì thường xuyên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay8,638
  • Tháng hiện tại135,407
  • Tổng lượt truy cập9,420,078
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây