Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An: Kết quả thanh tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá dùng liền trên địa bàn tỉnh năm 2022

Thứ sáu - 05/08/2022 03:21 398 0
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An: Kết quả thanh tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá dùng liền trên địa bàn tỉnh năm 2022
             Những năm gần đây việc sử dụng nước uống đóng chai càng trở lên phổ biến bởi sự tiện lợi của nước uống đóng chai được dùng trực tiếp không cần phải đun sôi. Thực tế cho thấy chất lượng nước uống đóng chai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Chất lượng nước uống đóng chai được quyết định bởi nhiều yếu tố như dây chuyền công nghệ; chất lượng của nước nguồn; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, bao bì chứa đựng nước; điều kiện bảo quản sản phẩm; thực hành an toàn thực phẩm của người sản xuất sản phẩm. Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi người tiêu dùng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tổ chức thanh tra an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá dùng liền trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022. Từ ngày 21/4/2022 đến ngày 15/7/2022 Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với 38 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá dùng liền trên địa bàn tỉnh và thực hiện lấy mẫu tại các cơ sở để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm theo QCVN 6-1:2010/BYT.
             Kết quả có 31/38 cơ sở đạt (chiếm 81,58%); có 5/38 cơ sở vi phạm (chiếm 13,16%) và có 02 cơ sở đang tạm dừng hoạt động. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu của 22/38 cơ sở  với 22 mẫu nước uống đóng chai để kiểm nghiệm 03 chỉ tiêu vi sinh vật (E.coli, Coliform tổng số, P. aeruginosa) và 02 chỉ tiêu hóa học (Chì, Cadimi) theo QCVN 6-1:2010/BYT. Kết quả: có 21/22 mẫu có các chỉ tiêu được kiểm nghiệm phù hợp quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT. Kết luận thanh tra như sau: 38/38 cơ sở chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: xuất trình đầy đủ hồ sơ hành chính, pháp lý về an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất một chiều; điều kiện vệ sinh cơ sở, khu vực sản xuất, bảo quản sản phẩm sạch sẽ (chiếm 100%). có 02/38 cơ sở vi phạm về điều kiện cơ sở vật chất (chiếm 5,26%), 02/38 cơ sở vi phạm về thực hành nhân viên (chiếm 5,26%), 01/22 cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm (chiếm 4,55%).  Đoàn thanh tra đã tham mưu ban hành 05 Quyết định xử phạt với tổng số tiền xử phạt 39.500.000 đồng và đồng thời đình chỉ hoạt động 02 tháng (kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt) của 01 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm về chất lượng sản phẩm và yêu cầu cơ sở phải thu hồi và tiêu hủy sản phẩm vi phạm.
           Thông qua kết quả thanh tra, hầu hết các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá dùng liền đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm nên đã chú trọng hơn trong quá trình sản xuất (so với năm 2021 số cơ sở không đạt chiếm 25,27%), tuy nhiên vẫn còn tồn tại một vài cơ sở sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đã không duy trì được điều kiện cơ sở vật chất so với thời điểm thẩm định, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của người trực tiếp tham gia vào sản xuất, chế biến chưa cao. Đoàn thanh tra đã yêu cầu các cơ sở phải luôn chấp hành các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thường xuyên duy tu bảo dưỡng lại cơ sở hạ tầng, máy móc, cũng như trang bị đầy đủ hệ thống đèn cực tím phòng chiết rót, kiểm tra và thay thế đèn cực tím, các lõi lọc, màng lọc theo định kỳ; đối với các cơ sở vi phạm phải chấm dứt, khắc phục ngay hành vi vi phạm và chấp hành quyết định xử phạt theo đúng quy định pháp luật.
           Để đảm bảo an toàn thực phẩm với sản phẩm nước uống đóng chai trong thời gian tới cần tiếp tục  đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát các sản phẩm thực phẩm nước uống đóng chai, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu và thực hiện đúng quy định nhằm giảm thiểu được những hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo được quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm.
Phòng Thanh tra – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay9,565
  • Tháng hiện tại129,364
  • Tổng lượt truy cập9,414,035
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây